Bệnh trĩ nội - Kiến thức tổng quan - Chữa bệnh trĩ

Mới cập nhật

Bệnh trĩ nội - Kiến thức tổng quan

Bệnh trĩ là một trong những căn bệnh hiện đại gây đảo lộn cuộc sống sinh hoạt thường ngày của người bệnh và nếu tình trạng bệnh không được kiểm soát, chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Bệnh trĩ được chia làm hai loại là trĩ nộitrĩ ngoại, trong đó bệnh trĩ nội khó chữa trị hơn và cũng nguy hiểm hơn. Vậy bệnh trĩ nội là gì, có những nguyên nhân gây bệnh như thế nào, cách chữa trị ra sao,… chúng ta sẽ được tìm hiểu trong bài viết này.

Bệnh trĩ nội - Kiến thức tổng quan
Vị trí của bệnh trĩ nội và trĩ ngoại

Bệnh trĩ nội là gì?

Trĩ nội là khi bên trong hậu môn của bệnh nhân xuất hiện những búi trĩ gây đau, rát và làm chảy máu khi người bệnh đại tiện. Các búi trĩ thậm chí có thể trồi ra ngoài hậu môn và tự co trở lại bên trong. Khi trĩ nội trở nặng thì các búi trĩ thậm chí không thể thụt vào lại được.

Về mặt y khoa, bệnh trĩ nội được định dạng là khi búi trĩ nằm ở phần trên đường lược, bề mặt của các búi trĩ nội cũng chính là niêm mạc của ống hậu môn và thường không có thần kinh cảm giác. Bệnh trĩ nội sinh ra hiện tượng chảy máu, nghẹt, sa trĩ, và viêm da xung quanh vùng hậu môn. Trĩ nội là bệnh thường gặp nhất trong các loại bệnh trĩ.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ nội

Trĩ nội thường do một số nguyên nhân gây nên như:

- Trĩ nội do tắc huyết mạch: do mao mạch máu tăng và căng phồng lên tạo thành, hình thành giống cây mắc cỡ, bề mặt thô và sáng bóng, có màu đỏ tươi, niêm mạc khá mỏng, chạm vào thấy mềm và dễ chảy máu.

- Trĩ nội do u tĩnh mạch: do đám rối tĩnh mạch căng phồng lên, trong búi trĩ có cục máu đông và u tĩnh mạch giãn ra hình cầu, niêm mạc bề mặt khá dày, có màu mận chín, không dễ chảy máu.

- Trĩ nội do sưng dạng sợi: do nhiều lần sa ra ngoài, do bị cọ thương và chứng viêm kích thích làm các tổ chức tế bào trĩ nội tăng lên, niêm mạc bề mặt biến thành dạng sợi, trở nên cứng và có tính đàn hồi, có màu trắng nhạt, khó chảy máu.

Bệnh trĩ nội - Kiến thức tổng quan
Một số hình ảnh về bệnh trĩ nội

Phân loại bệnh trĩ nội

Tùy vào sự khác nhau của bệnh lý và mức độ phát triển mà có thể chia trĩ nội thành 4 cấp độ, ở mỗi cấp độ bệnh có những triệu chứng rất điển hình.

- Trĩ nội cấp độ 1: Búi trĩ chỉ phình lên, không sa ra ngoài. Có thể chảy máu khi đi tiêu.

- Trĩ nội cấp độ 2: Búi trĩ sa ra ngoài khi đi tiêu và ngay sau đó tự tụt vào.

- Trĩ nội cấp độ 3: Búi trĩ sa ra ngoài khi đi tiêu và khó tụt vào. Thường phải dùng tay đẩy vào.

- Trĩ nội cấp độ 4: Búi trĩ sa ra ngoài thường trực và khi lấy tay đẩy vào búi trĩ lại tụt ra.

Ở cấp độ 3 và 4 là lúc tình trạng bệnh rất nguy hiểm, nếu không tiến hành phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ có thể dẫn đến sự tắt nghẽn trĩ nội, tiết dịch gây đau đớn dữ dội, gây nứt hậu môn, nặng nhất là chảy máu liên tục và thiếu máu.

Cách phòng tránh và điều trị bệnh trĩ nội

Hiện nay đã có phương pháp điều trị dứt điểm bệnh trĩ nội, ở giai đoạn bệnh nhẹ có thể trị khỏi bằng cách dùng thuốc uống đặc trị, các giai đoạn tiếp theo nên phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ. Trong cuộc sống hằng ngày mọi người nên tập một lối sống lành mạnh, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể nhất là chất xơ, không tập các bài tập quá sức,… để phòng tránh bệnh trĩ nói chung và trĩ nội nói riêng.

Như vậy, bài viết đã đề cập một cách tương đối những nét khái quát về bệnh trĩ nội, với những kiến thức cơ bản này hi vọng sẽ giúp ích được cho quý vị trong việc phòng tránh và điều trị bệnh trĩ nội một cách hiệu quả nhất.

Không có nhận xét nào