Bệnh trĩ nội là gì? - Chữa bệnh trĩ

Mới cập nhật

Bệnh trĩ nội là gì?

Trong rất nhiều căn bệnh thì trĩ là loại bệnh làm người ta e ngại và khó nói ra nhất, chúng ta thường quy ước ngầm gọi đó là bệnh “tế nhị”. Bệnh trĩ cũng chia làm 2 loại trĩ nộitrĩ ngoại. Bệnh trĩ nội là gì? Nó có các triệu chứng như thế nào? Chúng ta sẽ đi tìm hiểu để có được những dự đoán bệnh và chữa trị kịp thời.Bệnh trĩ nội là gì?
Bệnh trĩ nội là gì?

Bệnh trĩ nội là gì?

Bệnh trĩ nội là chứng bệnh liên quan đến rối loạn tĩnh mạch ở vùng hậu môn, khi các tĩnh mạch ở đây giãn quá lớn gây nên bệnh trĩ.

Vị trí của trĩ nội là nằm ở đoạn cuối niêm mạc trực tràng ở phía trên vùng lược, phía bên ngoài bị niêm mạc trực tràng che phủ. Bình thường trĩ nội ẩn kín trong hậu môn, khi đi đại tiện lòi ra mới lộ rõ. Trĩ nội bình thường có thể lòi ra thụt vào lại trong hậu môn, nếu bị nặng mới không thể thụt vào được, thường có triệu chứng ra máu khi đi đại tiện.

Về hình trạng có 3 loại: 

- Trĩ nội do tĩnh mạch phình gập: Do túi tĩnh mạch trên trĩ bị gấp khúc phình giãn tạo thành trĩ nằm ở phía trên vùng lược đầu cuối niêm mạc trực tràng, rất mềm và có màu đỏ, dễ chảy máu.

- Trĩ nội do mạch máu bị phù: Trĩ màu đỏ tươi, mềm và bị sa xuống, bề mặt có các hạt nhỏ màu đỏ tươi, thô ráp không bằng phẳng, rất dễ chảy máu.

- Trĩ nội do xơ hóa: Do trĩ bị tổn thương nhiều lần (như bị phân cọ xát) gây ra viêm, làm mô sợi bị tăng sinh tạo thành, cứng và dễ bị lòi ra, màu trắng, khó bị chảy máu.

Bệnh trĩ nội là gì?
Vị trí của búi trĩ

Các triệu chứng điển hình của bệnh trĩ nội

Biểu hiện của bệnh trĩ nội ở mỗi cấp độ, mỗi giai đoạn là khác nhau. Sau đây chỉ là một số triệu chứng đặc trưng nhất của bệnh.

- Giai đoạn 1: Thường có hiện tượng đi đại tiện ra máu kèm theo sa búi trĩ. Lúc đại tiện sẽ chảy máu kèm phân, có màu đỏ tươi, nhiều có thể chảy thành từng giọt hoặc ra tia.

Tình trạng này kéo dài có thể gây choáng ván đầu óc, thiếu máu và mệt mỏi, kiệt sức.

- Giai đoạn 2: Lúc này búi trĩ đã phát triển to lên, sa xuống hậu môn và khi đại tiện có thể lòi ra thụt vào trong hậu môn. Ở cấp độ này không còn chảy máu nhiều như giai đoạn đầu nữa.

- Giai đoạn 3: Hiện tượng sa búi trĩ diễn ra nặng hơn với biểu hiện búi trĩ ngày càng to lên có màu xám, xơ cứng, búi trĩ lòi ra khỏi hậu môn khi đại tiện thậm chí là khi ho, chạy nhảy, hắc hơi,… Búi trĩ không tự co vào hậu môn được mà phải dùng tay đẩy mới thụt vào trong, không còn hiện tượng chảy máu hoặc chảy máu rất ít.

- Giai đoạn 4: Đây là giai đoạn cuối của bệnh trĩ nội, búi trĩ sa hẳn ra ngoài hậu môn và không co vào trong được nữa, cơ hậu môn giãn lỏng, thường bị chảy dịch gây ngứa ngáy khó chịu, kéo theo một số bệnh viêm nhiễm vùng hậu môn.

Một khi bệnh trĩ nội đã bước vào giai đoạn cuối mà vẫn không được chữa trị đúng cách sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như tắc mạch, nghẹt gây phù nề, gây viêm nhiễm cả vùng kín và hậu môn, đau hậu môn, thiếu máu nghiêm trọng,…

Sau khi đã nắm rõ bệnh trĩ nội là gì cùng các triệu chứng của bệnh ở từng giai đoạn cụ thể, người mắc bệnh nên chủ động đi khám và điều trị tại các cơ sở y tế chuyên về hệ tiêu hóa trực tràng để được chữa trị kịp thời, tránh tình trạng ngại ngùng mà dẫn đến những tác động tai hại cho sức khỏe.

Không có nhận xét nào