Theo ý kiến chuyên gia: Bệnh trĩ nội có nguy hiểm không? - Chữa bệnh trĩ

Mới cập nhật

Theo ý kiến chuyên gia: Bệnh trĩ nội có nguy hiểm không?

Bất cứ căn bệnh nào cũng gây ra những tác hại đến sức khỏe chúng ta và bệnh trĩ cũng không ngoại lệ, thậm chí nếu tình trạng bệnh ở giai đoạn nặng nhất có thể ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe. Để đánh giá bệnh trĩ nội có nguy hiểm không chúng ta cùng tham khảo ý kiến một số chuyên gia trong Hội Hậu môn - Trực tràng Việt Nam nhé!

Xem thêm: Bệnh trĩ nội là gì?

Theo ý kiến chuyên gia: Bệnh trĩ nội có nguy hiểm không?
Bệnh trĩ nội có nguy hiểm không?
Trả lời câu hỏi bệnh trĩ nội có nguy hiểm không mà nhiều người thắc mắc, PGS.TS Nguyễn Mạnh Nhâm, Chủ tịch Hội Hậu môn - Trực tràng Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Hậu môn - Trực tràng đã đưa ra một số nhận định rất xác đáng, mời các bạn cùng tham khảo.

1. Đối tượng nào dễ mắc bệnh trĩ nội?

Tất cả mọi người đều có thể bị bệnh trĩ nội, nhưng tập trung cao ở một số nhóm người phải ngồi lâu liên tục như dân văn phòng, học sinh sinh viên, thợ may, lái xe, nghề sử dụng máy tính nhiều, những nghề nặng nhọc như thợ hồ, bốc vác, một số trường hợp người bị táo bón, kiết lỵ, hen suyễn,… cũng dễ bị bệnh trĩ. Bệnh phổ biến ở độ tuổi lao động từ 25 – 50 tuổi.

Theo con số thống kê của Trung tâm Hậu môn - Trực tràng thì có đến 55% dân số nước ta mắc các bệnh về hậu môn và trực tràng, chủ yếu là bệnh trĩ nhưng không được điều trị kịp thời và đúng cách. Trong số 3000 ca mổ các bệnh liên quan đến hậu môn và trực tràng tại Trung tâm từ năm 2004 đến 2008 có tới 82,8% liên quan đến bệnh trĩ. 

2. Bệnh trĩ nội có nguy hiểm không?

Tùy vào từng giai đoạn của bệnh mà bệnh có thể ít tác động, tác động nặng nề thậm chí là gây nguy kịch cho tính mạng bệnh nhân. Theo PGS.TS Nguyễn Mạnh Nhâm, khi bệnh ở vào cấp độ nặng dẫn đến những biến chứng nguy hiểm sau đây:

- Cơ vòng ở hậu môn bị nghẹt gây tắc tĩnh mạch trong khi động mạch vẫn không ngừng bơm máu xuống làm cho búi trĩ phát triển to lên và xơ cứng hơn gây đau và rất khó chịu.

- Nghẹt búi trĩ có thể gây hoại tử vùng hậu môn và nặng hơn là gây nhiễm trùng máu.

- Gây hiện tượng thiếu máu, mệt mỏi, mất sức, nếu để xảy ra tình trạng chảy máu cấp thì tính mạng cũng bị đe dọa.

- Ap-xe hậu môn một khi hình thành sẽ xuất hiện các triệu chứng như xuất huyết, vi khuẩn, độc tố, mủ. Những độc tố này dần dần xâm nhập vào máu và gây ra nhiễm trùng máu.

- Khi trĩ thòi ra ngoài lâu gây chảy máu, nứt hậu môn, thậm chí rặn quá nhiều còn ảnh hưởng tới tầng sinh môn. Nứt, rách hậu môn và tầng sinh môn rất dễ bị bội nhiễm vi khuẩn từ phân và nước tiểu.

- Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của bệnh nhân như đại tiện không kiểm soát, tạo tâm lý xấu hổ và có thể gây ức chế thần kinh, về lâu dài gây bệnh rối loạn thần kinh…

- Nữ giới với cấu trúc cơ thể đặc biệt hơn có thể dễ dàng mắc bệnh trĩ kéo theo tình trạng viêm nhiễm phụ khoa, đối với phụ nữ mang thai thì bệnh trĩ nội vô cùng nguy hiểm.

Như vậy, các ý kiến tư vấn của chuyên gia nêu trên đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi bệnh trĩ nội có nguy hiểm không, bệnh trĩ nội có thể chữa trị dứt điểm nếu người bệnh thoát khỏi tâm lý ngại ngùng và biết nhờ đến sự điều trị tại những cơ sở y tế uy tín và chất lượng. Đừng để bệnh trĩ nội tiến triển nặng nề gây ra nhiều tác hại đáng tiếc bạn nhé!

Không có nhận xét nào