Bệnh trĩ nội và cách chữa nhanh chóng, hiệu quả - Chữa bệnh trĩ

Mới cập nhật

Bệnh trĩ nội và cách chữa nhanh chóng, hiệu quả

Theo các số liệu thống kê của Trung tâm Trực tràng và hậu môn nước ta thì có tới 55% các bệnh nhân mắc bệnh trực tràng là bệnh trĩ, trong đó phổ biến và khó điều trị nhất là bệnh trĩ nội. Về lý thuyết căn bệnh này tuy không nguy hiểm đến tính mạng con người nhưng nếu không có hiểu biết rõ ràng sẽ chủ quan trong điều trị dẫn đến những biến chứng nguy hiểm khó lường. Vậy bệnh trĩ nội và cách chữa như thế nào cho nhanh chóng, hiệu quả?

Bệnh trĩ nội và cách chữa
Bệnh trĩ nội rất phổ biến và khó điều trị

Bệnh trĩ nội là gì?

Nguyên nhân chính tạo thành bệnh trĩ là do căng giãn quá mức một hay nhiều tĩnh mạch trĩ thuộc hệ thông tĩnh mạch trĩ trên và dưới ở hậu môn. Tùy vào vị trí biểu hiện của búi trĩ mà chia thành 3 loại trĩ gồm trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp.

Về mặt y khoa, bệnh trĩ nội được định dạng là khi búi trĩ nằm ở phần trên đường lược, bề mặt của các búi trĩ nội cũng chính là niêm mạc của ống hậu môn và thường không có thần kinh cảm giác. Bệnh trĩ nội sinh ra hiện tượng chảy máu, nghẹt, sa trĩ, và viêm da xung quanh vùng hậu môn.

Bệnh trĩ nội thường xuất hiện không rõ ràng, một số dấu hiệu diễn ra rất âm thầm và không thường xuyên, ở giai đoạn đầu rất khó chẩn đoán. Một số triệu chứng sau đây có thể giúp xác định bệnh trĩ nội chính xác:

- Chảy máu: Là tình trạng sớm và thường gặp nhất, nó tình cờ xuất hiện khi bệnh nhân đi tiêu có dính máu ở giấy vệ sinh hoặc có vài tia máu nhỏ trên phân, khi đại tiện phải rặn nhiều do táo bón. Càng về sau thì tình trạng chảy máu càng nặng hơn với lượng máu nhiều nhất là khi đi đại tiện phải ngồi xổm.

- Sa búi trĩ: Một thời gian sau khi đại tiện ra máu, người bệnh phát hiện có một khối nhỏ lồi ra thụt vào ở hậu môn, đó chính là búi trĩ đã sa ra ngoài hậu môn cũng đồng nghĩa tình trạng bệnh đã bước sang cấp độ thứ 2 trở đi. Khi bệnh vào cấp độ 3 và 4, búi trĩ sa hẳn ra ngoài và không tự thụt vào trong được, hậu môn mất tự chủ, có tiết dịch gây viêm nhiễm vùng kín và hậu môn.

Bệnh trĩ nội và cách chữa trị hiệu quả nhất

Có rất nhiều phương pháp giúp đẩy lùi bệnh trĩ nội rất hiệu quả, trong đó bạn nên lưu ý một số biện pháp chữa trĩ nội như sau:

- Phương pháp điều trị nội khoa: Đây được hiểu là biện pháp cho bệnh nhân dùng các loại thuốc uống hoặc thuốc bôi nhằm giảm thiểu tình trạng chảy máu, ngứa rát, viêm nhiễm hậu môn,… Điều trị nội khoa đặc biệt phát huy tác dụng khi bệnh trĩ nội ở giai đoạn đầu, lúc búi trĩ còn nhỏ và chưa sa ra khỏi hậu môn.

Những loại thuốc này có nhiều loại và cách dùng khác nhau có thể là thuốc uống nhằm tăng cường sức bền của thành tĩnh mạch, kháng sinh, chống viêm nhiễm, thuốc mỡ để bôi lên vùng hậu môn nhằm tránh tình trạng ngứa buốt, thuốc đạn dược đặt ở hậu môn để giảm tình trạng chảy máu.
Bệnh trĩ nội và cách chữa
Thuốc đặt hậu môn Proctolog
- Phương pháp điều trị ngoại khoa: Thích hợp với những bệnh nhân trĩ nội đã bước vào giai đoạn nặng hơn. Vào cuối cấp độ 1 và cấp độ 2 có thể dùng một số thủ thuật làm giảm lượng máu đến búi trĩ như thắt vòng cao su, chích xơ, dùng tia laser,… Khi bệnh ở cấp độ nặng nhất chỉ có thể phẫu thuật cắt trĩ mới đem lại hiệu quả trị liệu đáng kể. 

Ngoài những hiểu biết về bệnh trĩ nội và cách chữa trên đây, người bệnh còn cần biết cách chăm sóc bản thân để phòng tránh bệnh xuất hiện hoặc tái phát sau phẫu thuật. Sau đây là một số lưu ý đáng quan tâm:

- Thực hiện chế độ ăn uống đảm bảo đầy đủ chất xơ nhằm hạn chế táo bón, kiết lỵ và những bệnh trực tràng hậu môn có thể diễn tiến thành bệnh trĩ nội. Uống nhiều nước và ăn nhiều rau xanh, củ quả có tác dụng nhuận tràng, kích thích tiêu hóa. Những thức ăn quá chua, cay, ngọt, quá kích thích hệ tiêu hóa nên loại ra khỏi thực đơn.

- Biết vệ sinh sạch sẽ hậu môn hằng ngày, sau khi đại tiện nên rửa sạch sẽ với nước ấm hoặc tốt nhất là nước muối pha loãng.

- Lao động và luyện tập thể thao vừa sức, tránh tác động căng cơ hậu môn và vùng bụng quá nhiều.

Khi còn bất cứ mơ hồ nào về bệnh trĩ nội và cách chữa bạn nên lập tức liên hệ với bác sĩ để hỏi cho rõ ràng cũng như điều trị đúng cách nhất nhé!

Không có nhận xét nào