Cách điều trị bệnh trĩ nội hiệu quả hiện nay - Chữa bệnh trĩ

Mới cập nhật

Cách điều trị bệnh trĩ nội hiệu quả hiện nay

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến căn bệnh trĩ nội với những biểu hiện rất khó chịu như chảy máu, sa búi trĩ, viêm loét hậu môn,… và khi bệnh không được kịp thời chữa trị sẽ dẫn đến những biến chứng có thể nguy hiểm đến tính mạng. Để giảm tình trạng biến chứng của bệnh bạn cần phải biết cách điều trị bệnh trĩ nội hiệu quả. Sau đây là một vài phương pháp chữa trĩ nội rất phổ biến mà bạn có thể tham khảo qua.

Cách điều trị bệnh trĩ nội hiệu quả hiện nay
Bệnh trĩ nội có thể biến chứng nguy hiểm đến tính mạng

Cách điều trị bệnh trĩ nội bằng phương pháp bảo tồn

Có thể nói rằng điều trị bệnh trĩ nội bằng phương pháp bảo tồn là ít gây đau đớn và ít gây tác động đến bệnh nhân, giảm thiểu các tác nhân gây bệnh bằng cách thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt và kết hợp dùng thuốc để chữa trị.

Biện pháp này là lựa chọn đầu tiên trong liệu trình điều trị bệnh trĩ nội. Nó thích hợp với trĩ nội cấp 1 và nên dùng xuyên suốt kết hợp với các phương pháp khác trong quá trình trị liệu.

- Cho bệnh nhân dùng thuốc uống có tác dụng làm thành tĩnh mạch chắc, co thắt lại, giảm viêm sưng, đau, kem hay mỡ bôi trĩ ngoài, thuốc kháng viêm, chống viêm nhiễm, táo bón. Trong trường hợp chảy máu hậu môn nhiều thì nên dùng thuốc đạn dược đặt ở hậu môn để hạn chế tình trạng này. Một số loại thảo dược thiên nhiên và thực phẩm chức năng chuyên trị bệnh trĩ nội cũng thường được chỉ định trong biện pháp bảo tồn.


- Thay đổi chế độ ăn uống bằng cách cung cấp nhiều chất xơ cho cơ thể, uống nhiều nước (khoảng 2 lít/ngày), ăn nhiều rau củ quả có tác dụng nhuận tràng để giảm đau đớn khi đại tiện, tránh ăn các loại thức ăn cay, nóng hay ngọt và các chất kích thích đường ruột.

- Trong chế độ sinh hoạt cũng cần kiêng cử việc đứng hoặc ngồi làm việc quá lâu, không làm việc quá sức nặng nhọc, giữ vệ sinh hậu môn sạch sẽ bằng cách rửa sạch hoặc ngâm hậu môn trong nước muối pha loãng nhất là sau khi đi tiêu.

Cách điều trị bệnh trĩ nội bằng dụng cụ hỗ trợ

Vào giai đoạn trĩ cấp độ 1 và 2, búi trĩ chưa sa ra ngoài, chảy máu khi bệnh nhân đi đạu tiện, sau đó đến lúc búi trĩ sa ra ngoài một thời gian rồi tự tụt vào được thì các dụng cụ hỗ trợ điều trị bệnh trĩ là biện pháp an toàn, hiệu quả và dễ sử dụng.

Đầu tiên bác sĩ sẽ dùng cách chích xơ này nhằm giúp co thắt các tĩnh mạch nhằm hạn chế việc căng giãn gây chảy máu ra ngoài. Sau đó, dùng bắn, thắt vòng cao su các búi trĩ lại nhằm giúp giảm thiểu lượng máu bơm vào búi trĩ, giữ lại được lớp đệm hậu môn (là kết quả mong muốn khi điều trị bệnh trĩ nội). Cuối cùng có thể dùng cách đốt búi trĩ bằng tia hồng ngoại, kết quả là các mô mạch bị xơ cứng đông lại, giảm đi lượng máu đến búi trĩ và áp chặt vào thành hậu môn.

Cách điều trị bệnh trĩ nội bằng phẫu thuật

Cách điều trị bệnh trĩ nội hiệu quả hiện nay
Minh họa phẫu thuật Longo
Phẫu thuật là lựa chọn cuối cùng và bắt buộc khi bệnh trĩ nội đã quá nặng với những biến chứng khó kiểm soát. Phẫu thuật bao gồm khâu tro búi trĩ, phẫu thuật Longo, phẫu thuật siêu âm khâu khóa các động mạch trĩ. Cách điều trị này mang lại hiệu quả nhanh chóng, nếu phẫu thuật thành công và chăm sóc đúng cách hậu phẫu thì bệnh sẽ hoàn toàn chấm dứt. Tuy nhiên, phẫu thuật ẩn chứa nhiều rủi ro và có thể gây tai biến đáng tiếc nếu không chọn đúng cơ sở y tế và bác sĩ chuyên nghiệp, đây cũng là cách tốn kém và gây nhiều đau đớn cho bệnh nhân.

Trên đây có thể nói là những cách điều trị bệnh trĩ nội hiệu quả nhất mà bất cứ bệnh nhân bị bệnh trĩ nội nào cũng sẽ phải trải qua. Khi bắt đầu mắc bệnh, tình trạng còn nhẹ bạn nhất thiết nên vượt qua tâm lý e ngại để tìm những biện pháp điều trị thích hợp để không gánh chịu hậu quả nặng nề về sau.

Xem thêm: Bài thuốc nam chữa bệnh trĩ nội hiệu quả nhất

Không có nhận xét nào