Điều trị bệnh trĩ ngoại bằng Đông y - Chữa bệnh trĩ

Mới cập nhật

Điều trị bệnh trĩ ngoại bằng Đông y

Bệnh trĩ ngoại không nguy hiểm nhưng khá khó chữa, những ai đã từng bị bệnh trĩ ngoại rồi mới cảm thấy vất vả và khổ sở vì căn bệnh này như thế nào.

Hiện nay bệnh trĩ ngoại có thể điều trị bằng 3 phương pháp: tây y, đông y và nam y. Mỗi phương pháp thì được áp dụng cho một giai đoạn bệnh khác nhau và tuỳ vào nguyên nhân gây bệnh. Phương pháp điều trị bệnh trĩ ngoại bằng đông y hiện nay đang được áp dụng khá nhiều cho những bệnh nhân bị bệnh ở giai đoạn đầu.

Điều trị bệnh trĩ ngoại bằng Đông y
Phương pháp điều trị bệnh trĩ ngoại bằng đông y
 hiện nay đang được áp dụng khá nhiều

Bệnh trĩ ngoại ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống

Bệnh trĩ ngoại không nguy hiểm như những bệnh khác nhưng khiến người bị bệnh cảm thấy vô cùng khó chịu, đau đớn, rát ngứa và gây ra nhiều bất tiện trong cuộc sống sinh hoạt, làm việc hằng ngày đặc biệt khi ngồi và đại tiện do xuất hiện những u cục ở hậu môn. Chính vì thế người bị bệnh tính khí hay thất thường hay cáu gắt, nóng giận vô cơ,….đôi khi ảnh hưởng đến công việc cũng như cuộc sống gia đình.
Chữa bệnh trĩ ngoại nhanh khỏi nhất là mong muốn của tất cả những người bị bệnh trĩ.

Theo Đông y, nguyên nhân sinh bệnh trĩ ngoại là do bên trong cơ thể lẫn bên ngoài môi trường sống và thói quen sinh hoạt. Thông thường để đưa ra một phương thuốc chữa bệnh thì cần phải thăm khám trước để xem nguyên nhân là gì, tình trạng bệnh hiện tại ở giai đoạn nào thì mới có phương thuốc cụ thể, đối với bệnh trĩ ngoại cũng như thế.

Một số phương thuốc đông y chữa bệnh trĩ ngoại tại nhà

Với những bệnh nhân mới bị mắc bệnh trĩ ngoại nếu phát hiện ở giai đoạn đầu thì có thể áp dụng những phương thuốc đông y sau để sử dụng điều trị bệnh trĩ ngoại tại nhà. 

Trường hợp người mới bị trĩ ở giai đoạn đầu 

Xông và rửa hậu môn là cách dễ làm nhất và đơn giản nhất để chữa bệnh trĩ ngoại, bạn có thể sử dụng một trong những cách sau:

- Cách 1: Lấy khoảng 40g hạt gấc phơi khô rồi giã nát thành bột mịn sau đó trộn với một ít giấm thanh rồi bọc vào tấm vải sạch rồi đắp vào vùng hậu môn.

- Cách 2: Dùng lá rau muống biển, lá dây đau xương, thêm củ sả, một ít vỏ dừa đốt lên lấy khói xông vào nơi trĩ.

- Cách 3: Sử dụng lá thiên lý non hoặc loại bánh tẻ khoảng 100g, đem rửa sạch để khô sau đó giã nhỏ rồi trộn với 10g muối, thêm 300ml nước cất, lọc qua vải gạc, rồi tẩm bông băng vào vết trĩ. Lưu ý hậu môn nên được rửa sạch sẽ trước khi bôi thuốc lên để đảm bảo. Cách này nên thực hiện đêu đặn 1 lần/ngày, liên tục trong 2 tuần bạn sẽ thấy bũi trĩ teo lại khá nhiều.

- Cách 4: Dùng rau diếp cá ăn hằng ngày hoặc sắc đặc uống ngày 2 lần, bã còn lại dùng đắp vào búi trĩ hoặc cũng có thể nấu nước để xông. Diếp cá được coi là thần dược trong việc chữa bệnh trĩ ngoại tại nhà hiện nay được nhiều người áp dụng.

- Cách 5: Chuẩn bị xà sàng tử 40g, cam thảo 40g tán thành bột trộn đều, chia thành từng ngày uống 9g cho 3 lần uống. Đồng thời nấu nước xà sàng tử xông và rửa.

Trường hợp trĩ ngoại ở giai đoạn 3 của bệnh trĩ ngoại

Hậu môn có dấu hiệu sưng đỏ, đau, táo bón, nước tiểu đỏ, phải thanh nhiệt, giảm đau thì nên sử dụng những phương thuốc sau:

- Cách 1: Hoàng liên 12g, sinh địa 16g, hoàng bá 12g, đương quy 8g, đại hoàng 8g, xích thược 12g, trạch tả 12g, đào nhân 8g. Sắc uống ngày một thang, uống trong vòng 1 tháng.

- Cách 2: Hòe hoa 12g, địa du 12g, kim ngân hoa 16g, chỉ xác 8g, cam thảo 4g, chi tử sao đen 12g, kinh giới sao đen 16g, trắc bá diệp 12g, xích thược 8g. Sắc uống ngày một thang chia 2 lần và cũng uống trong vòng 2 tháng.

Với cách điều trị bệnh trĩ ngoại là xông và rửa thì bạn có thể tự làm tại nhà theo cách mà chúng tôi hướng dẫn, còn những cách dùng thuốc như trường hợp 2 thì bạn nên ra các hiệu thuốc đông y để bốc theo thang cho chuẩn và đúng liều lượng để chữa bệnh khỏi.

Tùy theo từng giai đoạn của bệnh và tuỳ từng cơ địa của mỗi người mà có thể kết hợp vừa dùng thuốc uống tác động toàn thân vừa điều trị bệnh trĩ ngoại tại chỗ sẽ cho kết quả tốt hơn. Ngoài ra, người bị bệnh cần phải có chế độ ăn hợp lý và điều độ, giảm chất cay nóng, chua, đồ béo, không uống các đồ uống có cồn hoặc chất kích thích, tập thể dục đều đặn hằng ngày.

Xem thêm: Điều trị bệnh trĩ ngoại như thế nào?

Không có nhận xét nào