Điều trị bệnh trĩ ngoại như thế nào? - Chữa bệnh trĩ

Mới cập nhật

Điều trị bệnh trĩ ngoại như thế nào?

So với các căn bệnh khác thì bệnh trĩ ngoại không gây nguy hiểm và ảnh hưởng tới sức khoẻ tính mạng của người bị bệnh. Tuy nhiên việc điều trị bệnh trĩ ngoại thường khá khó khăn và lâu dài hơn vì khi bị bệnh mọi người thường có tâm lý e ngại do bệnh xuất hiện ở vùng kín, hầu hết đến lúc bệnh nặng rồi mới đi tìm phương pháp chữa trị.

Điều trị bệnh trĩ ngoại
Điều trị bệnh trĩ ngoại như thế nào?
Khi bị bệnh thì ai cũng mong muốn mình nhanh khỏi bệnh đặc biệt là đối với căn bệnh dai dẳng khó chịu này. 'Điều trị bệnh trĩ ngoại như thế nào? Cách điều trị bệnh trĩ ngoại nhanh nhất? Thuốc chữa bệnh trĩ ngoại tốt nhất?' là những câu hỏi thường trực của những bệnh nhân mắc bệnh trĩ ngoại.

Căn nguyên của căn bệnh trĩ ngoại

Để chữa trị một căn bệnh nào đó thì việc tìm ra nguyên nhân gây bệnh là điều đầu tiên phải làm. Với căn bệnh trĩ ngoại cũng thế. Theo căn cứ của y học nghiên cứu thì bệnh trĩ ngoại có nguyên nhân khá phức tạp và không có nguyên nhân nào là chủ đạo, người bị bệnh trĩ ngoại có thể do một trong số các nguyên nhân sau:

- Thói quen ăn uống: Ăn quá nhiều chất béo, đồ chiên có nhiều dầu mỡ, các đồ cay, uống nhiều nước ngọt có ga, các chất kích thích như bia rượu cồn.

- Thói quen sinh hoạt: Lười vận động, tư thế ngồi không tốt, đứng quá lâu hoặc ngồi quá lâu, ngồi xổm nhiều cũng gây nên bệnh trĩ.

- Thói quen đại tiện: Ngồi xí bệt nhiều, đi vệ sinh quá lâu hoặc nhịn đi đại tiện trong một thời gian dài

- Máu lưu thông kém: đặc biệt các mạch máu tại các cơ ở hậu môn khiến cho việc căng cứng giãn các tĩnh mạch ở hậu môn gây ra trĩ.

- Tuổi càng cao thì càng dễ bị bệnh trĩ đặc biệt là nam giới

- Làm việc quá nặng nhọc, mệt mỏi, tâm sinh lý thay đổi hay buồn bực và căng thẳng.

- Do điều trị các bệnh viêm đại tràng mãn, lỵ amip mãn tính, ho,...không dứt điểm.

- Yếu tố di truyền.

- Do mang thai hoặc bị bệnh phì tuyến tiền liệt cũng có thể gây ra bệnh trĩ.

Khi phát hiện bị bệnh trĩ tốt nhất người bệnh nên đi khám tại các cơ sở y tế để biết được nguyên nhân chính nào trong các nguyên nhân trên gây ra bệnh trĩ ngoại để có phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Phương pháp điều trị bệnh trĩ ngoại hiện nay

Tuỳ vào nguyên nhân gây bệnh và mức độ bệnh trị ngoại mà sẽ có những phương pháp điều trị riêng.

Điều trị bệnh trĩ ngoại
Các phương pháp điều trị bệnh trĩ ngoại hiện nay

Phương pháp chữa trị bệnh trĩ theo cách dân gian

Nếu bệnh trĩ ngoại được phát hiện và điều trị ở giai đoạn đầu thì bạn có thể chữa bệnh trĩ ngoại tại nhà bằng những nguyên liệu đơn giản dễ kiếm như rau diếp cá, cây hương nhu, cây mào gà mà không cần phải phẫu thuật đồng thời trong việc ăn uống nên ăn nhiều chất xơ, uống đủ nước hằng ngày là bệnh sẽ thuyên giảm nhanh chóng.

Phương pháp chữa bệnh trị ngoại bằng nội khoa

Chữa bệnh trĩ ngoại bằng phương pháp nội khoa bao gồm việc sử dụng thuốc để uống hoặc thuốc để bôi.

- Sử dụng thuốc uống dạng viên nang hoặc viên nén: các loại thuốc này có tác dụng tăng tính thẩm thấu, tăng độ vững bền thành mạch, có tác dụng làm giảm sưng, phù nề, giúp cầm máu đối với trĩ chảy máu, co búi trĩ.

- Sử dụng thuốc đặt hoặc thuốc bôi để bôi lên vùng bị tổn thương khi bị trĩ có tác dụng tại chỗ. Các loại thuốc có chất giảm đau, giảm ngứa, sát trùng, chống viêm nhiễm. Tuy nhiên các loại thuốc bôi này chỉ có tác dụng ngăn ngừa bệnh phát triển lan rộng ra chứ không có tác dụng làm hết bệnh triệt để được.

Phương pháp này chỉ được áp dụng khi bạn đã được thăm khám bởi các bác sĩ chuyên khoa và được bốc thuốc theo đơn, không nên tự mua thuốc để uống vì không những không chữa được bệnh mà còn gây nguy hiểm cho sức khoẻ.

Phương pháp chữa bệnh trĩ ngoại bằng ngoại khoa

Để điều trị bệnh trĩ thì có rất nhiều cách như chích xơ, thắt trĩ bằng dây cao su, đốt bằng laze, phẫu thuật cắt trĩ, phẫu thuật Longo,... Nhưng với bệnh trĩ ngoại thì chỉ áp dụng được phương pháp cắt trĩ vì phương pháp này giúp giảm sự đau đớn cho bệnh nhân trong và sau quá trình cắt trĩ.

Việc cắt trĩ phải tuân theo các nguyên tắc sau:

  • Khi cắt lần lượt các búi trĩ cùng với lớp da bao quanh thì phải bảo tồn lớp cơ thắt nằm bên dưới.
  • Sau khi cắt, hai mép vết thương có thể được khâu đóng hay để hở.
  • Nếu chọn khâu đóng: Khâu đóng hai theo chiều dọc đối với búi trĩ nhỏ. Đối với búi trĩ lớn hay trĩ vòng, khâu đóng theo chiều ngang.
  • Cắt trĩ khâu đóng.

Như chúng tôi đã nói ở trên không phải là người nào bị bệnh trĩ ngoại cũng có thể áp dụng cùng một phương pháp để chữa bệnh. Tuỳ vào căn nguyên, tình trạng bệnh, cơ địa của mỗi người thì sẽ áp dụng 1 trong 3 phương pháp trên để điều trị bệnh trị ngoại một cách tốt nhất. Hi vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ có ích cho các bạn.

Không có nhận xét nào