Nên chữa bệnh trĩ nội bằng thuốc hay phẫu thuật? - Chữa bệnh trĩ

Mới cập nhật

Nên chữa bệnh trĩ nội bằng thuốc hay phẫu thuật?

Trong 3 loại trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp thì trĩ nội chiếm số lượng ca bệnh nhiều nhất, chủ yếu rơi vào những người ở độ tuổi lao động cho nên ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và công việc của người bệnh. Nhiều trường hợp mắc bệnh trĩ nội không biết nên chữa trị bằng thuốc hay phẫu thuật. Bài viết này xin đưa ra một số nhận xét về hai cách chữa bệnh trĩ nội này.

Chữa bệnh trĩ nội
Nên chữa bệnh trĩ nội bằng thuốc hay phẫu thuật?

Chữa bệnh trĩ nội bằng thuốc

Đây được gọi là phương pháp điều trị nội khoa, rất nhiều bác sĩ và chuyên gia trong lĩnh vực trực tràng hậu môn khuyên người bệnh sử dụng thuốc để điều trị bệnh trĩ nội ở giai đoạn đầu. Dùng thuốc cũng là biện pháp khởi điểm và bắt buộc trong quá trình điều trị bệnh trĩ nội.

Phương pháp điều trị nội khoa này có nhiều loại thuốc và nhiều dạng sử dụng như thuốc uống làm tăng sức bền thành mạch, kháng sinh, chống viêm, giảm đau trong cơn đau cấp tính, đến các dạng tọa dược nhét hậu môn, các loại pomade bôi tại chỗ...

Để việc dùng thuốc uống có tác dụng rõ rệt hơn bệnh nhân cần thay đổi chế độ ăn uống với nhiều chất xơ, uống nhiều nước, bổ sung hoa quả tươi và rau xanh. Bên cạnh đó cũng cần thực hiện chế độ sinh hoạt hợp lý hơn như tập thói quen đi vệ sinh đúng một thời điểm, không rặn lúc đại tiện, tập thể dục nhẹ nhàng, không đứng nhiều hoặc ngồi nhiều,…

Ngoài những loại thuốc tây dạng viên uống chứa các hoạt chất Rutin (còn gọi là vitamin P) hoặc các chất được trích từ thực vật được gọi chung là Flavonoid có tác dụng làm gia tăng trương lực tĩnh mạch, bảo vệ vi tuần hoàn, giảm phù nề nhờ tác động kháng viêm tại chỗ, chống nhiễm trùng và chống tắc mạch,… thì còn có thể sử dụng những loại thuốc chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên như lá diếp cá, trái sung, cây thiên lý non, nghệ vàng,… đặc biệt lá diếp cá được ví như “thần dược” chữa bệnh trĩ nội.

Sử dụng phương pháp điều trị nội khoa giúp giảm hẳn các triệu chứng sưng đau, chảy máu, hạn chế những tai biến của phẫu thuật cắt trĩ… nhưng chỉ điều trị được khi búi trĩ còn nhỏ, mới giai đoạn đầu, cần thực hiện trong thời gian dài mới có thể thấy rõ hiệu quả và phương án này không trị được bệnh trĩ ở cấp độ 3,4.

Phẫu thuật chữa bệnh trĩ nội

Với các loại trĩ nội cấp độ 1 và 2 thì bên cạnh việc dùng thuốc có thể sử dụng các thủ thuật như chích xơ hay đốt bằng hồng ngoại, thắt dây thun,… 

Khi tình trạng bệnh trĩ đã chuyển sang cấp độ 3 và 4 thì cần làm phẫu thuật loại bỏ huyết khối gây tắc nghẹt cấp tính, để hạn chế gây chảy máu và đau đớn nhiều. Ở các gia đoạn này búi trĩ đã sút hẳn ra ngoài gây mất tự chủ ở vùng hậu môn thì biện pháp phẫu thuật có thể điều trị triệt để nhất, hầu hết các biện pháp đều khá an toàn và ít gây xâm lấn, ít gây chảy máu,… hiện nay có 2 phương pháp cắt trĩ tiên tiến nhất là sử dụng kỹ thuật ít xâm lấn HCPT và PPH. 

Tuy nhiên, nếu chữa bệnh trĩ nội theo phương pháp phẫu thuật hay chích xơ,… ở những nơi không đảm bảo chất lượng, bác sĩ không có kinh nghiệm rất dễ dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng về sau như hẹp hậu môn, đại tiện mất tự chủ, nhiễm trùng thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng.

Tóm lại, dù chữa bệnh trĩ nội bằng cách dùng thuốc hay phẫu thuật cũng đều có những mặt tích cực và hạn chế nhất định. Để biết được cách nào phù hợp nhất với tình trạng bệnh của mình, người bệnh nên nghiêm túc và vượt qua mọi tâm lý e ngại để đến khám và điều trị ở những trung tâm y tế uy tín.

Không có nhận xét nào