Bất ngờ 3 loại thảo dược có thể điều trị trĩ nội dứt điểm - Chữa bệnh trĩ

Mới cập nhật

Bất ngờ 3 loại thảo dược có thể điều trị trĩ nội dứt điểm

Bệnh trĩ nội xuất hiện chủ yếu ở nhóm tuổi lao động từ 25 – 50 tuổi, đây là nhóm chiếm vai trò quan trọng là trụ cột của hầu hết các gia đình, do đó một khi mắc trĩ nội người bệnh rất mệt mỏi vì tâm lý, sức khỏe và công việc,… Vì vậy, nhanh chóng thoát khỏi bệnh trĩ nội là mong muốn của không ít người. 3 loại thảo dược sau đây sẽ cho bạn cách điều trị trĩ nội dứt điểm, an toàn và không tái phát.

1. Điều trị trĩ nội từ rau diếp cá

Bất ngờ 3 loại thảo dược có thể điều trị trĩ nội dứt điểm
Rau diếp cá – thần dược chữa bệnh trĩ nội
Đây được xem là thần dược điều trị trĩ nội, loại rau này rất dễ tìm lại đa dạng cách sử dụng. Rau diếp cá hay còn gọi là ngư tinh thảo là một loại dược liệu có tính hàn giúp thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tiêu thũng, sát trùng. Vì vậy diếp cá được dùng để trị táo bón, chữa viêm ruột, kiết lỵ, bí tiểu tiện, mụn nhọt, lở ngứa… đặc biệt là chữa dứt điểm bệnh trĩ nội.

Có nhiều cách dùng rau diếp cá để điều trị bệnh trĩ nội:

- Ăn sống hoặc xay lá diếp cá thành nước rồi uống có thể giảm thiểu các triệu chứng bệnh trĩ nội.

- Nấu nước xông bằng lá diếp cá để xông và rửa hậu môn.

- Giã nhỏ lá diếp cá, rửa sạch sẽ hậu môn bằng nước ấm hoặc nước muối pha loãng sau đó đắp lá diếp cá lên để làm dịu vết thương, sát trùng và chống viêm nhiễm.

- Nếu trĩ ra máu, lấy rau diếp cá (2 phần) và bạch cập (1 phần) phơi khô, tán bột, rây mịn. Ngày uống 6 – 12g chia làm 2 – 3 lần.

Duy trì những cách làm này chừng khoảng 7 – 10 ngày bệnh trĩ nội sẽ thuyên giảm rõ rệt, nếu muốn trị dứt điểm người bệnh nên kiên trì dùng liên tục trong 2 – 3 tháng. 

2. Hoa hòe chữa bệnh trĩ nội

Loài hoa này có tính hơi hàn, vị đắng, có công dụng thanh nhiệt lương huyết có tác dụng điều trị các bệnh đại tiện hoặc tiểu tiện ra máu, đặc biệt hoa hòe thích hợp để điều trị trĩ vì nó có chứa 6-30% rutin - một loại vitamin P có tác dụng nâng cao sức bền thành mạch, cầm máu, kháng khuẩn, chống co thắt đường ruột,…

Bất ngờ 3 loại thảo dược có thể điều trị trĩ nội dứt điểm
Hoa hòe có tính hàn cầm máu rất tốt thích hợp chữa bệnh trĩ nội
Điều trị trĩ nội bằng hoa hòe cũng khá đơn giản, tùy vào tình trạng bệnh mà có thể dùng một số cách như sau:

- Trị chảy máu bằng cách lấy 50g hoa hòe và 120g thịt lợn hầm với nhau, cho thêm một số gia vị vừa ăn rồi dùng 2 lần trong ngày. 

- Chữa sưng đau do trĩ nội bằng cách lấy 60g hoa hòe để sắc nước, dùng 2/3 số đó uống còn 1/3 để ngâm rửa vùng hậu môn.

- Viêm loét chảy máu có thể dùng 50g hoa hòe và 50g kinh giới tán thành bột, dùng uống 3 lần/ngày cùng với nước cơm hoặc nước cháo.

Lưu ý: Hoa hòe có tính hàn nên cần sử dụng kèm theo những loại có tính nóng để đều hòa khí huyết trong cơ thể, tránh bị đau bụng do lạnh,…

3. Chữa bệnh trĩ nội bằng quả sung

Trong dân gian quả sung là một loại dược liệu giúp chữa trĩ nội rất hiệu quả. Theo Đông y, quả sung có vị ngọt, tính bình, vào hai kinh Túc thái âm tỳ và Túc dương minh đại tràng. Có tác dụng kiện tỳ thanh tràng (tăng cường tiêu hóa và làm sạch ruột), tiêu thũng, giải độc. Dùng chữa tiêu hóa bất lương (tiêu hóa kém), viêm ruột, kiết lỵ, đại tiện bí kết, trĩ sang (trĩ lở loét), thoái giang (lòi rom, sa trực tràng)…

Nghiên cứu trong y học hiện đại cũng chứng minh quả sung chứa nhiều loại vitamin, fractoza và dextroza…là loại quả tuyệt vời cho những ai mắc phải chứng táo bón (nguyên nhân sinh ra bệnh trĩ).

Bất ngờ 3 loại thảo dược có thể điều trị trĩ nội dứt điểm
Quả sung dễ tìm lại trị bệnh trĩ nội hiệu quả
Cách dùng quả sung điều trị trĩ nội:

- Dùng khoảng 15 – 20 quả sung xanh còn tươi hoặc đã phơi khô nấu canh với lòng lợn để ăn chung với cơm hoặc cũng có thể sắc lấy nước uống.

- Dùng 15 quả sung, nếu không có quả có thể lấy lá hoặc vỏ cây để nấu nước xông vùng hậu môn, nên làm trước khi đi ngủ 20 phút. Mỗi ngày xông 1 lần, kéo dài 10 – 15 ngày là kết thúc một liệu trình. Làm liên tục có thể trị dứt điểm bệnh trĩ nội.

Trên đây chỉ là 3 loại thảo dược điển hình nhất có thể điều trị trĩ nội dứt điểm mà bạn nên tham khảo sử dụng, trong tự nhiên còn rất nhiều bài thuốc thảo dược khác có thể trị bệnh trĩ nội hiệu quả, chúng tôi sẽ cập nhật trong những bài viết sau.

Xem thêm: Cách chữa trĩ nội nào nhanh khỏi nhất?

Không có nhận xét nào